Cách lựa chọn sữa rửa mặt cho làn da của bạn

Nhắc đến sữa rửa mặt nhiều người sẽ nghĩ nó thật nhàm chán, đơn giản lúc nào cũng nói đi nói lại. Nhưng sự thật là có rất nhiều người sai lầm vì không bỏ thời gian và công sức ra để lựa chọn một loại sữa rửa mặt phù hợp với bản thân.

Việc lựa chọn đúng và sử dụng một loại sữa rửa mặt tốt nên là bước ĐẦU TIÊN của quá trình chăm sóc da của bất cứ ai. Một loại sữa rửa mặt cơ bản sẽ hoàn thành được những nhiệm vụ sau đây: làm sạch bụi bẩn, giúp loại bỏ makeup hay kem chống nắng ở trên da, giúp da thông thoáng, sạch sẽ và giúp các bước dưỡng và treatments sau đó thẩm thấu hoạt động tốt hơn.

Nếu sữa rửa mặt bạn lựa chọn không phù hợp hoặc ko hoàn thành nhiệm vụ cơ bản thì ko chỉ sẽ gây bất lợi cho da của bạn mà sẽ ảnh hưởng tất cả các bước dưỡng và treatments phía sau dù bạn có cố gắng sửa chữa đến đâu. Chính vì vậy, đây là BƯỚC NỀN TẢNG VÀ ĐẦU TIÊN cho một routine xuất sắc và nếu ko tìm được sữa rửa mặt tốt thì đừng cố tìm dưỡng hay treatments gì hết vì khả năng sẽ càng làm mọi chuyện tệ hại vì bẩn mụn.

I/ Các bước lựa chọn sữa rửa mặt

BƯỚC 1: Theo loại da

Đây là bước đầu tiên các bạn muốn nghĩ tới khi chọn sữa rửa mặt ưng ý.

– Da Dầu/Mụn: Các loại sữa rửa mặt dạng bọt (foaming cleanser) có lẽ sẽ là lựa chọn các bạn thấy phù hợp nhất bởi thường chúng chứa nhiều surfactants giúp loại bỏ dầu thừa tốt hơn và thường sẽ gây khô hơn. Nếu bạn da dầu thì việc khô thoáng một chút chắc ko thành vấn đề mà còn dễ chịu nữa.

Nhiều bạn da mụn sai lầm cứ dùng các sp quá mạnh làm căng kít hay các loại sữa rửa mặt treatment ghi nhãn “Dành Cho Da Mụn” (rất hay chứa Benzoyl Peroxide chẳng hạn). Theo mình đó là điều ko cần thiết vì càng mụn càng nên nhẹ nhàng trong bước này và do mục đích của sữa rửa mặt là làm sạch chứ ko phải treatment! Vậy nên nếu bạn cảm thấy căng kít hay khó chịu sau khi rửa mặt thì sữa rửa mặt đó vẫn là ko đạt hiệu quả cho dù bạn là da dầu mụn. Thêm nữa hãy chú ý đọc tiếp phần dưới để biết những điều nên tránh đặc biệt cho sữa rửa mặt dạng bọt.

– Da Khô: Nếu như bạn da khô và lựa chọn sai sữa rửa mặt thì da rất dễ căng, khô thậm chí ngứa, mẩn đỏ sau khi rửa mặt. sữa rửa mặt dành cho da khô thường có thêm các chất cấp ẩm (Hyaluronic Acid, Glycerin…) hay các loại dầu (oils), acid béo (Lauric Acid, Oleic Acid, Stearic Acid, Myristic Acid…) hay ceramides giúp da sạch và vẫn giữ được độ ẩm sau khi rửa đi. Một số loại sữa rửa mặt này hay để lại một lớp màng film mỏng bảo vệ và giữ độ ẩm mà da khô sẽ thấy thích còn da dầu mà dùng phải có thể sẽ khó chịu, thậm chí nổi mụn.

– Da Thường: Da thường sẽ ở giữa 2 loại trên. Da thường cũng có thể bị khô sau khi rửa vì vậy ko nên chọn các sữa rửa mặt foaming quá mạnh cho da dầu vì dễ gây căng khô. Thậm chí trên thị trường có khá nhiều sữa rửa mặt dang gel ko quá khô cũng ko quá ẩm dành cho da thường.

BƯỚC 2: Tiêu chuẩn sữa rửa mặt tốt:

Một sai lầm cơ bản của nhiều người da dầu hoặc mụn là rửa mặt quá tay (overcleanse). Họ thường nghĩ các loại sữa rửa mặt mạnh khiến da sạch kin kít là tốt nhưng thực ra lại gây tổn thương nghiêm trọng đến lớp màng ẩm lipid bảo vệ da. Dưới đây là một số tiêu chuẩn quan trọng của 1 sữa rửa mặt tốt.

– Rửa Sạch: Tất nhiên điều kiện đầu tiên là phải làm da bạn cảm thấy sạch sẽ. Nếu rửa xong mà vẫn thấy bẩn nhờn thì đúng là vô dụng rồi .

– Độ pH < 7: Lớp ngoài cũng của biểu bì da có tên gọi là khoa học là “stratum corneum” hay còn gọi là “moisture barrier” – lớp màng ẩm có nhiệm vụ giữ nước cho da và ngăn ngừa các vi khuẩn có hại xâm nhập vào da. Chính vì thế việc làm tổn thương lớp màng này sẽ gây nên các vấn đề về da như da khô, nhạy cảm, mụn, mẩn đỏ… Hơn nữa, việc làm hỏng lớp màng này sẽ còn làm da sản xuất quá mức dầu do muốn sửa chữa lại lớp màng ẩm. Để phục vụ việc ngăn ngừa vi khuẩn, lớp màng ẩm của da mang tính acid với độ pH thâp 4 – 6 để tránh vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

Sữa rửa mặt đặc biệt rất quan trong trong việc bảo vệ lớp màng acid của da vì rất nhiều các sản phẩm rửa mặt đều có độ pH cao hơn mức tối ưu gây nên việc pH của da tăng lên sau khi rửa mặt về lâu dài có thể làm hỏng lớp màng này. Tốt nhất sữa rửa mặt nên có độ pH giữa 4 – 6.5. Để ktra sữa rửa mặt của mình các bạn có thể mua giấy quỳ về thử.

– Tránh Menthol, Ethanol, Alcohol, Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate, một số Essential Oils: Lavender, Peppermint, Lemon, Cinnamon… Tất nhiên là sẽ có loại sữa rửa mặt chứa các chất này nhưng vẫn tốt. Nhưng để an toàn thì các bạn nên tránh những chất này nếu nó ở trong vị trí đầu bảng thành phần vì đây là những thành phần có tính tẩy rửa mạnh hoặc tinh dầu dễ gây kích ứng đặc biệt cho da nhạy cảm.

– Không Gây Khô Căng. Khi sữa rửa mặt làm trượt mất quá nhiều sebum và lớp màng ẩm của da bạn thì đừng nghĩ là bị khô quá thì dùng các bước dưỡng sau là được. Bởi vì da tự bảo vệ và tự cấp ẩm đc cho chính nó vẫn là tuyệt nhất. và nếu ảnh hưởng da lâu dài thì mụn nhọt, nhạy cảm là điều ko ngạc nhiên. Nếu bạn thấy rửa xong ra căng sạch kin kít như đít nồi mới rửa thì vứt ngay sữa rửa mặt đấy đi nhé vì mặt mình ko giống như đít nồi đâu hehe. Thực ra nếu 2 điều kiện trước mà bạn làm chuẩn và đúng thì khả năng cái này đạt đc là đã rất cao rồi.

– Có Khả Năng Dịu Da. Nếu sữa rửa mặt làm được điều này thì là một điểm cộng bởi hẳn phải có thành phần rất tốt. Nhiều khi da tớ căng ngứa vì dị ứng mà dùng sữa rửa mặt xong da dễ chịu hẳn đấy. Vậy nên nếu bạn tìm đc sữa rửa mặt nào có tác dụng tương tự vậy cho da bạn thì quá tuyệt!

BƯỚC 3: Kiểm tra

Có một sự thật là kể cả một loại sữa rửa mặt có thành phần tốt, đạt tiêu chuẩn và phù hợp với nhiều ng đến đâu thì khả năng nó ko phù hợp với da bạn là vẫn có. Đơn giản vì da mỗi người mỗi đặc điểm mỗi nhu cầu. Vì thế mà bạn cần thời gian để thử nghiệm và cảm nhận sp. Sản phẩm mà tệ thì ngay lần đầu tiên bạn có thể biết đc khi da khó chịu kích ứng. Nhưng cũng có lúc bạn cần 1 thời gian để biết da bạn có phản ứng gì ko.

II/ Cách rửa mặt

Rửa mặt 2 lần/ ngày sáng và tối. Sáng thì bạn có thể chọn loại sữa rửa mặt nhẹ nhàng hơn cũng đc. Nếu bạn đi gym cần phải tẩy trang hay da dầu, bẩn hoặc đi lại nhiều thì có thể 3 lần / ngày nhưng tuyệt đối ko nên rửa quá nhiều (overcleanse).

Rửa mặt bằng nước ấm. Khi bạn rửa mặt bằng nước quá nóng hoặc lạnh có thể gây vỡ các mao mạch trên mặt chưa kể nước quá nóng còn có thể gây khô da. Nên sử dụng nước ấm và sau đó tráng nhẹ bằng nước lạnh hơn một chút trc khi hoàn thành.

Set schedule counseling

Direct counseling 24/7: 0909 229 400